คุณเสพติดแป้งและน้ำตาลหรือเปล่า?

No Comments

Uncategorized

White sugar/น้ำตาลขัดขาว
น้ำตาลขัดขาว

คุณเสพติดแป้งและน้ำตาลหรือเปล่า?
ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าแป้งและน้ำตาลขัดขาว ซึ่งสามารถทำให้เราเสพติดได้โดยง่ายและยังเป็นสาเหตุใดๆของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่โรคเบาหวานและสารพัดโรคอันตรายอื่นๆสำหรับการกินแป้งขัดขาว เช่น ข้าวขาวหรือขนมปังขาวมันส่งผลไม่ต่างไปจากการกินน้ำตาล เพราะร่างกายสามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของแป้งเหล่านั้นให้กลายเป็นน้ำตาลได้เช่นกันในกระบวนการย่อยตามปกตินั้นเมื่อคุณกินอาหารเข้าไป ก็จะเริ่มต้นการย่อยด้วยการเคี้ยวอาหารให้เป็นชิ้นเล็กๆ ส่งผ่านร้านอาหารไปยังกระเพาะเพื่อย่อยอีกครั้ง แล้วจึงส่งผ่านไปที่ลำไส้ เมื่อถึงขั้นตอนนี้ร่างกายก็จะค่อยๆดูเสริมพลังงานและสารอาหารอย่างจะช้าๆ แต่สำหรับน้ำตาลจากทางนั้น ด้วยกระบวนการที่ว่านี้ส่งผลให้ร่างกายประสบปัญหาจากการที่น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวร่างกายจึงส่งสัญญาณไปยังตับอ่อนเพื่อผลิตอินซูลินให้เพียงพอที่จะลดระดับน้ำตาลในเลือดลงเพื่อรักษาสมดุลให้กับร่างกาย ซึ่งกระบวนการนี้ใช้เวลารวดเร็วกว่าพอๆกับที่น้ำตาลเข้ามาในกระแสเลือด เมื่อน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงอย่างรวดเร็วผลข้างเคียงที่ตามมาก็คือ ร่างกายต้องการน้ำตาลเพิ่มอีก และเมื่อคุณตอบสนองด้วยการกินน้ำตาลเข้าไปในร่างกายของคุณก็จะดำเนินการตามกระบวนการนี้อีกครั้ง นี่แหละคือกับดักในการกินน้ำตาลที่ทำให้เรา ‘เสพติด’ได้อย่างง่ายดาย
อินซูลินเมื่อพูดถึงอินซูลิน หลายคนคงไม่รู้ว่ามีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เตือนแจ้งยาสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่จริงๆแล้วคุณรู้หรือไม่ว่ามันทำงานยังไง ‘อินซูลิน’ เป็นฮอร์โมนที่ผลิตขึ้นจากตับอ่อน ทำหน้าที่จากน้ำตาลในกระแสเลือดแล้วส่งไปยังเซลล์และเนื้อเยื่อเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานสำหรับทำกิจกรรมต่างๆหากร่างกายมีอินซูลินไม่เพียงพอ หรืออินซูลินเสื่อมสภาพก็จะส่งผลให้เป็นโรคเบาหวานได้
การบริโภคคาร์โบไฮเดรต(แป้ง)แม่น้ำตาลมีผลต่อระดับอินซูลินเป็นอย่างมาก แต่ความเป็นจริงที่หลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือฮอร์โมนอินซูลินนั้นเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคอ้วนด้วยเช่นกัน เมื่อบริโภคแป้งหรือน้ำตาลเข้าไปในปริมาณมากๆ ร่างกายก็จะผลิตอินซูลินเยอะขึ้นเพื่อจะเปลี่ยนน้ำตาลเรานั้นเป็นพลังงาน ซึ่งพลังงานที่ร่างกายได้รับมานี้มากเกินกว่าจะใช้ได้ทั้งหมดในคราวเดียว จึงส่งไปเก็บไว้ในส่วนต่างๆเพื่อเป็นพลังงานสำรอง ที่ส่วนใหญ่แล้วจะถูกเก็บไว้ในเซลล์ไขมัน และเนื่องจากร่างกายเห็นว่าพลังงานสำรองอย่างใครมันนั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่สุรินทร์ก็จะทำหน้าที่ป้องกันมันไว้ไม่ให้ถูกเผาผลาญอีกด้วย
คนอ้วนจำนวนไม่น้อยต้องประสบปัญหาภาวะที่เรียกว่าไฮเปอร์อินซูลิน คือ ตอนที่ตับอ่อนเคยชินกับการที่ต้องผลิตอินซูลินไปจำนวนมาก ท่านให้มีอินซูลินอยู่ในกระแสเลือดมากจนเกินไป เป็นเหตุให้ต้องการบริโภคน้ำตาลอยู่ตลอดเวลา ทำให้รู้สึกว่ากินยังไงก็ไม่อิ่ม ซึ่งตอนที่ตับอ่อนต้องทำงานหนักในการผลิตอินซูลินจำนวนมากติดต่อกันเป็นเวลานานนั้นย่อมทำให้มันค่อยๆเสื่อมสภาพลง และอินซูลินที่ผลิตได้ก็เสื่อมสภาพตามไปด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคนอ้วนส่วนใหญ่มักเป็นโรคเบาหวาน
ในความพยายามลดน้ำหนักตามวิธีที่เคยได้ยินว่า ต้องใช้แคลอรี่เท่ากับที่กินไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการคำนวณแคลอรี่ที่เรากินหรือที่เราใช้เป็นการเสียเวลาโดยใช่เหตุ ประเภทของอาหารที่คุณเลือกกินต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญเป็นแป้งหรือน้ำตาล ก็ไม่ช่วยให้คุณผอมลงได้อยู่ดี

การบริโภคกับวัยกลางคน
ผู้คนส่วนใหญ่เมื่อมีอายุเข้าสู่วัยกลางคนมักพบเจอกับปัญหามากมาย เช่น ไขมันสะสม เกิดริ้วรอย ความดันโลหิตสูง มีโรคประจำตัว นอนไม่หลับ และอื่นๆ อีกสารพัดที่เป็นความทรมานเข้ามารุมเร้า ทำให้จิตใจและร่างกายมีสภาพย่ำแย่ ซึ่งมักจะคิดว่าทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติสำหรับการมีอายุเพิ่มขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการบริโภคของเราต่างหากที่เป็นตัวเร่งกระบวนการเหล่านี้ให้เกิดขึ้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่บริโภคแป้งและน้ำตาลกัดขาเป็นประจำ ก็เท่ากับว่าคุณกำลังเล่นระบบต่างๆของร่างกายให้เสื่อมสภาพลงเร็วขึ้น จนประสิทธิภาพและระยะเวลาในการทำงานลดลง เมื่ออายุมากขึ้นหลายคนประสบปัญหาในการควบคุมน้ำหนัก จนต้องหันไปหาตัวช่วยจากอาหารประเภทไม่มีไขมัน หรือไขมัน 0% ซึ่งเต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาลขัดขาวมันเป็นสาเหตุหลักของปัญหาเรื่องน้ำหนักที่คุณกำลังเผชิญอยู่
และสำหรับบางคนที่ไม่มีปัญหาความอ้วนเหล่านี้ ก็อย่าคิดว่าแป้งและน้ำตาลขัดขาวปลอดภัยสำหรับคุณ เพราะมันคงไม่มีผลดีแม่ในการปล่อยให้มีอินซูลินอยู่ในกระแสเลือดมากเกินไป และเล่นให้ร่างกายของคุณเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณควรบอกรักแป้งและน้ำตาลขัดขาวเสียแต่วันนี้เพื่อสุขภาพ รูปร่างที่ดี และชีวิตที่ยืนยาวของคุณเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *